CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ CHÍNH PHƯƠNG

Giá thuê nhà ở các thành phố lớn của Australia giảm

(Xây dựng) - Giá thuê các căn hộ chung cư ở Australia trong tháng 7/2016 giảm ở hầu hết các thành phố, ngoại trừ Melbourne và Hobart.

Theo số liệu mới nhất từ Công ty BĐS CoreLogic, giá thuê nhà phổ biến tại các thành phố lớn ở Austrlia là 483 USD/tuần, thấp hơn tháng 12/2015. Giá thuê trung bình cho một ngôi nhà là 485 USD/tuần và 467 USD/tuần cho một đơn vị nhà ở.

Nhìn chung, chỉ số giá thuê nhà giảm 0,3% trong tháng và thấp hơn 0,6% so với tháng 7/2015. Sự yếu kém của thị trường nhà cho thuê được dự báo sẽ tiếp tục tồn tại, giá thuê tính theo năm sẽ tiếp tục giảm trong những tháng tới.

Một phân tích các số liệu cho thấy, trong 12 tháng qua, giá thuê đã tăng lên 0,4% ở Sydney, 2% ở Melbourne, 6,2% ở Hobart, 1,9% ở Canberra. Giá thuê giảm lần lượt là 1%, 0,5%, 9,2% và 15,7% ở Brisband, Adelaide, Perth và Darwin.

Nhà nghiên cứu Cameron Kusher của CoreLogic đã chỉ ra rằng, Hobart và thủ đô Canberra là những nơi đã ghi nhận tốc độ tăng trưởng giá thuê mạnh trong năm qua.

Ông chỉ ra rằng, tăng trưởng dân số chậm dẫn tới nhu cầu tổng thể về nhà ở ít hơn tại thời điểm mà nhà ở và số lượng nhà mới được xây dựng đang ở mức cao trong tháng 3/2016.

Sự kết hợp của các yếu tố như lương tăng nhẹ, dân số tăng chậm, số lượng nhà ở mới tăng cao dẫn tới việc các chủ nhà cho thuê ít có cơ hội để tăng giá thuê trên thị trường. Giá thuê đang giảm và giá trị tiếp tục tăng dẫn tới tổng khối lượng cho thuê vẫn ở mức thấp kỷ lục.

 

Thu Giang (Theo Property Wire)